Bóng Đá Thể Thao

12BET Nhìn Lại Lịch Sử: Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất Ngưng Bắn Trong Dịp Giáng Sinh

Giáng Sinh đang đến ở ngay tại thời điểm chúng tôi viết bài này. Ngày lễ này luôn là biểu tượng của niềm vui và sự an lành đối với hầu hết các quốc gia tổ chức ngày sinh nhật của Chúa Jesus. Nhìn lại lịch sử, mufa Giáng Sinh này đã góp phần vào một chương của lịch sử để thay đổi cách mà chúng ta nhìn nhận nhân loại. Một số sự kiện xảy ra giữa Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất nơi một thoả thuận ngừng bắn hoặc những sự đình chiến tự phát đã xảy ra để tận hưởng ngày lễ trong hoà bình.

Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất hay còn được gọi dưới cái tên tiếng Anh ”Great War” là một trong những cuộcc hiến tồi tệ nhất trong lịch sử loài người. Nó được khởi đầu từ sau vụ ám sát Archduke Franz Ferdinand — thái tử vương quốc Áo – Hung — và vợ của ông ta tại thành phố Sarajevo, Bosnia. Hàng ngàn người lính và dân thường đã nằm xuống, cuộc chiến đã làm tổn hao quá nhiều sinh mạng và đồng thời thay đổi cách cuộc chiến được tiến hành.

Tuy nhiên, ngay giữa cuộc chiến khủng khiếp của các quốc gia, binh lính của hai phe đối địch đã rời bỏ chiến hào dọc theo mặt trận phía Tây nước Pháp, ngừng chiến đấu và đồng ý đình chiến tạm thời để ăn mừng trong một sự hoà bình tạm thời.  Tiếng súng trường và đạn nổ đã được thay bằng âm thanh của những bài nhạc Giáng sinh trong một hoặc hai ngày cùng với những tiếng cười vui vẻ từ những người lính ở hai đầu chiến tuyến.

Sự kiện này bắt đầu vào đầu tháng 12/1914 khi Đức Giáo Hoàng Benedict XV gợi ý “súng đạn có thể lặng im ít nhất là vào đêm mà những thiên thần cất cao tiếng hát.” Đây là nỗ lực để tạo ra một cuộc đình chiến tạm thời nhằm ăn mừng lễ Giáng Sinh này đã bị từ chối bởi các quốc gia đối nghịch khi mà họ đã không tham gia vào bất kỳ lệnh ngừng bắn chính thức nào. Mặc dù vậy, vào ngày Giáng Sinh năm 1914, quân đội Đức đã thắp nến và hát những bài hát mừng Giáng Sinh và sau đó là những người lính Anh bước qua giới tuyến và hát những bài hát Giáng Sinh của riêng họ.

Vào buổi sáng trong ngày Giáng Sinh, những người lính Đức trèo lên từ chiến hào của họ mà không mang theo vũ khí, vẫy tay báo hiệu rằng họ không có ý định xấu. Những người lính Anh đón nhận thông điệp và sau đó đi cùng họ đến một khu vực gọi là “No Man’s Land” để giao tiếp và tặng quà cho nhau.

Do sự không đồng nhất về mặt quân kỷ, cuộc đình chiến đã không được tuân theo ở  một vài khu vực, nhưng một số cuộc đình chiến phi chính thức vẫn được quan sát thấy ở hầu hết các đơn vị nơi mà những người lính thay đổi hành vi so với bình thường khi mà họ ngừng việc bắn giết lẫn nhau và bắt đầu nói chuyện, múa hát, ăn uống và thậm chí là chơi bóng đá cùng nhau.

Trung uý quân đội Đức Kurt Zehmisch nhớ lại: “Thật tuyệt vời làm sao, nó thật là kỳ lạ. Các sĩ quan Anh cũng cảm thấy như vậy. Do đó, Giáng Sinh, một lễ kỷ niệm của Tình yêu, đã cố gắng mang những kẻ thù trần gian lại với nhau để làm một trong một khoảng thời gian.”

“Trong ngày Giáng Sinh, những đồng chí của chúng tôi và những người Saxons đã đặt một cái bàn giữa hai chiến hào và họ đã giành thời gian vui vẻ bên nhau, trao đổi quà lưu niệm và tặng nhau những món quà nhỏ,” một binh sĩ người Anh đã viết một lá thư gửi đến một tờ báo và những người thân của anh ta.

Những nỗ lực để làm điều tương tự trong năm sau đó đã thất bại do “một số lượng lớn người chết và thái độ cứng rắn của hai bên tham chiến cũng như bởi vì hành động của các sĩ quan chỉ huy cấp cao.” Nó đã trở thành cuộc ngừng bắn Giáng Sinh đầu tiên và duy nhất trong lịch sử. Ngày nay, có một đài tưởng niệm sự kiện Đình Chiến Giáng Sinh ở thành phố Frelinghien, Pháp để kỷ niệm dấu ấn vĩ đại của lòng nhân ái và hoà bình.